Chipping không phải cú đánh quá khó. Một cú chip bóng tốt có thể sẽ giúp người chơi cứu lại được cả ván đấu.

Nhiều người chơi vẫn có quan niệm sai lầm khi bỏ qua việc luyện tập chipping. Hãy tưởng tượng, khi bóng rơi bên ngoài green và bản thân gặp phải rắc rối lớn khi không thể thực hiện được một cú chip bóng tốt. Kết quả khả năng cao sẽ là par, hoặc có thể tệ hơn.

Chipping tốt sẽ giúp người chơi giảm được đáng kể số gậy. Giả sử trong 10 lần bóng rơi ngoài green, với kỹ thuật chipping không tốt, người chơi chỉ có thể giữ par khoảng hai lần. Trong khi với người có kỹ thuật chipping tốt, cũng với 10 lần như vậy, họ hoàn toàn có thể giữ par được khảng năm hay sáu lần, như vậy đã tiết kiệm được ít nhất 3 gậy cho cả vòng.

Dưới đây là 5 tip giúp người chơi nhanh chóng tăng khả năng chipping của mình.

Tip 1: Dùng bàn tay

Chip không giống như putt. Để thực hiện tốt, chipping cần chuyển động cổ tay. Khác với putt, khi đó cổ tay không hề chuyển động, trong khi xoay cổ tay lại là tối quan trọng khi chip bóng. Xoay cổ tay giúp đánh bóng bay cao khỏi nền cỏ với đường đánh đi xuống.

Một điều cần nhớ là cổ tay phải luôn ở trước bóng khi chipping

Tip 2: Chỉ dùng 1 cây gậy

Không phải ai cũng có thể dành hàng giờ luyện tập mỗi ngày với đủ các loại gậy khác nhau. Một người chơi trung bình chỉ chơi hai đến ba lần một tuần, mỗi lần cũng chỉ luyện tập chipping trên dưới một tiếng đồng hồ. Vậy nên, không có lý do gì để cố luyện đến hoàn hảo kỹ thuật chipping với nhiều loại gậy.

Chọn một loại gậy, thường là gậy sand wedge, học cách sử dụng cây gậy thật tốt. Với kỹ thuật chính xác, người chơi có thể sử dụng cây gậy đó trong nhiều trường hợp khác nhau, đồng thời có được sự tự tin khi thực hiện.

Tip 3: Phải đưa được bóng lên green

Trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nền sân khác nhau, lie khác nhau, vị trí hố khác nhau v.v. chỉ nên nhớ một điều duy nhất: “phải đưa được bóng lên green”. Dựa vào từng trường hợp mà xác định cách đánh tối ưu nhất cho mình, sau đó hãy vung gậy, hãy đảm bảo cú đánh tiếp theo phải là cú putt.

Đừng quá cứng nhắc khi cố thực hiện một cú chip thật đẹp mắt để rồi bóng đáp xuống vùng rough đối diện. Nhớ rằng, dù cho cú putt sau đó có dài hơn thì hãy cứ cố gắng để bóng đáp trên green.

Tip 4: Xác định vị trí bóng đáp xuống

Hãy đi xem xét một vòng trên green và xem mình nên đưa bóng tới vị trí nào để có một cú putt thuận lợi. Hố được đặt ở vị trí trên mặt phẳng sẽ không là vấn đề, cứ đưa bóng đến gần hố nhất có thể. Nhưng hố nằm trên sườn dốc, hãy cố sao cho cú putt sắp tới sẽ là lên dốc.

Putt lên dốc từ khoảng cách 5 feet sẽ dễ hơn là xuống dốc putt từ khoảng cách 3 feet, phải luôn nhớ điều này. Chuẩn bị tốt sẽ giúp cú putt kế tiếp đơn giản hơn rất nhiều.

Tip 5: Chip bóng tại rough dày như khi tại bunker

Nếu bóng rơi vào vùng cỏ rough dày, hãy thử sử dụng kỹ thuật đánh tại bunker để đưa bóng ra. Để mặt gậy vuông góc như thông thường sẽ dễ khiến gậy mắc vào cỏ và khó kiểm soát. Thay vào đó, hãy để mặt gậy mở cùng với thực hiện đường swing dài hơn để kéo bóng ra khỏ đám cỏ.

Cú đánh này không dễ thực hiện, tuy nhiên hãy cố gắng luyện tập để có thể đưa bóng lên green trong nhũng trường hợp như vậy, để ít nhất cũng có cơ hội thực hiện cú putt.

(Nguồn: St)

Chuyên mục: Khác