Cú bunker shot dài là một trong số những cú đánh khó nhất trong môn golf – ít nhất là với đa số người chơi, tuy nhiên mọi thứ trông có vẻ dễ dàng với Tiger Woods.

Trong lượt thi đấu đầu tiên tại Presidents Cup năm nay, Tiger Woods đã có một cú bunker shot hoàn hảo giúp mang về 1 điểm duy nhất trong ngày cho tuyển Mỹ. Với chút kỹ thuật và sự tập trung, mỗi người chơi cũng có thể làm được như vậy.

 

Mặt gậy mở ít, vuông góc nhiều hơn

Phần lớn các cú bunker shot sẽ cần bóng đi cao và trong khoảng ngắn, nhằm giúp bóng đáp xuống và không bị lăn đi. Tour pro làm việc này bằng cách mở rộng mặt gậy để có thể dễ dàng cắt qua lớp cát phía dưới bóng.

Tuy nhiên, với những cú bunker shot dài, mặt gậy nên để vuông và mở ít hơn. mặt gậy vuông góc sẽ giúp bóng đi xa hơn. Như trong hình bên dưới, clubface ở vị trí tương đối vuông góc tại đỉnh backswing (hình bên trái) so sánh với hình ảnh khi anh đánh cú bunker shot ngắn (hình bên phải).

 

Setup như những cú đánh thông thường

Hãy chú ý đến khi Tiger Woods đánh cú bunker shot ngắn, cơ thể sẽ mở nhiều hơn về hướng mục tiêu. Đó là do khi mở mặt gậy, người thực hiện sẽ cần đồng thời mở cả tư thế đứng và căn hướng lại cho mặt gậy để giúp họ vung gậy thẳng xuống bóng, khiến bóng đi ngắn hơn.

Vì mặt gậy tương đối vuông ở bunker shot dài, thế đứng cũng cần vuông góc hơn. Anh đánh bóng đi xa hơn nhờ vào việc thực hiện xoay thân trên giống như với những cú full swing thông thường. Xoay người nhiều hơn như vậy giúp tạo nhiều lực đánh hơn, đường swing cũng nông hơn, đưa bóng đi xa hơn về trước.

Mặt gậy và tư thế setup vuông góc se giúp cơ thể xoay dễ dàng như khi thực hiện full swing, nhờ vậy có thể đưa bóng đi đủ xa. Setup kiểu neutral cũng cho phép Tiger thực hiện full backswing và follow through, điều này là cần thiết để tạo tốc độ đánh và khoảng cách đánh.

 

Vung gậy nhẹ nhàng, chọn gậy phù hợp

Chọn gậy cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu cây sand wedge không đủ dùng, lựa chọn tiếp theo nên là cây gap wedge, ít nghiêng hơn nhưng đủ để cắt qua lớp cát, ít nghiêng hơn cũng giúp bóng đi xa hơn.

Chuyên mục: Khác