Đánh được một cú drive đẹp mắt, vui vẻ tiến đến vị trí bóng tiếp theo và bất ngờ khi nhận ra bóng đang lọt dưới một divot trên fairway, đó hẳn là cảm giác hụt hẫng khó có thể diễn tả.

Divot này rõ ràng là do một tay golf khác tạo ra, bóng của mình đang ở trong hố, vậy hẳn là mình được nhấc bóng lên đúng không? Câu trả lời chính xác là không, hoặc người chơi vẫn có thể nhấc bóng lên nếu như báo cho trọng tài là bóng của mình không chơi được, sau đó nhận thêm một gậy phạt.

Đây là điều luật khó chịu có tiếng trong môn golf đối với mọi thành phần người chơi. Nhiều người cho rằng các divot (nhất là các divot đã được lấp cát) thuộc vào “mặt sân đang sửa chữa”, vậy nên họ có quyền nhấc bóng lên.

Luật 8 “Course Played as it is found” Người chơi không được phép có hành động nào làm biến đổi mặt sân như lấp một hố divot đã được lấp trước đó, loại bỏ hoặc tạo ra các hố (nói chung), chỗ lồi lõm hay bề mặt không bằng phẳng.

Trong luật cũng không nhắc đến việc được phép đưa bóng ra khỏi divot, cũng không có ngoại lệ cho việc “đánh bóng tại nơi bóng nằm”, vậy nên không có cách nào để nhấc bóng lên mà không bị phạt.

Còn bây giờ, hãy chuẩn bị tư thế để đánh bóng ra khỏi divot. Đứng xa bóng một chút so với thế đứng thường lệ, dồn trọng tâm về trước, rồi cố gắng vung gậy xuống phía sau bóng để cứu bóng ra.

Hoặc nếu không tự tin để thực hiện cú đánh, như đã nói ở trên, có thể đơn giản là tuyên bố bóng của mình không chơi được, nhận một gậy phạt và có thể nhấc bóng ra khỏi hố.

Nguồn: Vietnam Golf Magazine

Chuyên mục: Khác